Thông tin quan trọng bậc nhất đáng chú ý tuần tới 09/12-13/12

Lao động thêm một con số khổng lồ 266K việc làm mới. Nhà tuyển dụng cũng thuê thêm công nhân vào tháng hơn chúng ta tưởng với các dữ liệu sửa đổi cho thấy mức tăng 156K, tăng so với 128K ước tính trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5%.

Sự kiện chính sẽ là cuộc tổng tuyển cử ở Anh vào thứ năm, có thể quyết định hình thức Brexit tình hình của bảng Anh trong nhiều tháng. tiếp theo đó là các cuộc họp của ngân hàng trung ương  Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất và có thể củng cố thông điệp rằng nó sẽ tiếp tục được duy trì trong một thời gian. ECB sẽ tổ chức họp báo đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Christine Lagarde, nhưng nhiều khả năng sẽ không có bất ngờ nào xảy ra. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng vì cả hai bên đều hướng tới đảm bảo thỏa thuận trước thời hạn thuế quan ngày 15 tháng 12. Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã tạo ra sự chia rẽ hơn nữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhiều hơn nữa được mong đợi vào cuối tuần.

Bầu cử ở Anh: Hãy sẵn sàng cho những động thái bùng nổ trong bảng Anh

Ngày 6/12, hai đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Anh là đương kim Thủ tướng Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tham gia vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng trên sóng truyền hình trước khi bầu cử diễn ra.Hai vấn đề trọng tâm tranh luận vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết Anh rời Liên minh châu Âu (EU)- Brexit- và hệ thống dịch vụ chăm sóc y tế quốc gia..Đồng bảng Anh (pound sterling) lên giá cao nhất trong tỷ giá với USD tính từ bảy tháng qua, và cao nhất so với euro từ tháng 5/2017.

Thị trường tiền tệ  đã phản ứng tích cực sau một điều tra dư luận trước bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ đang dẫn 10 điểm và có thể có đa số trong Hạ viện Anh.’Sẽ có nghị viện thông thoáng để giải quyết Brexit’
Trước đó, lo ngại về số ghế nghị sỹ sau bầu cử 12/12 không đem lại một đa số cho đảng nào, tạo ra tình trạng ‘nghị viện treo’ (hung parliament), gây bế tắc cho quá trình lập pháp.Nhưng với một đảng, mà cụ thể ở đây là đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson, có cơ hội đạt đa số trong Hạ viện Anh, thì khả năng thông qua luật Brexit, để Anh Quốc rời Liên hiệp châu Âu vào 31/01/2020 là rất cao.Tháng trước khả năng hai bên Anh và EU không đạt được thỏa thuận là 20% nhưng nay hạ xuống chỉ còn 15% .Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những thông tin không khả quan cho nền kinh tế Anh theo số liệu tháng 11 các ngành sản xuất chiểm 10% tỷ trọng của nền kinh tế Anh ,tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Anh nay giảm xuống 1.0% yếu nhất từ năm 2010 trở lại đây.
Nếu các cuộc thăm dò là đúng, và nếu đó là một chiến thắng lớn, thì đó sẽ là một chiến thắng đơn giản cho đảng Tory trong cuộc bầu cử ở Anh vào thứ năm. Đảng Bảo thủ nói chung ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ và cho phép phát triển ngành đá phiến của Anh, mặc dù có sự phản đối khá mạnh mẽ của địa phương, do đó, một chiến thắng bảo thủ khó có thể mang lại bất kỳ thay đổi nào cho ngành dầu khí. Tuy nhiên, một Nghị viện treo hoặc đa số do Lao động lãnh đạo có thể có nghĩa là các nhà sản xuất dầu của Anh sẽ kết thúc với một hóa đơn thuế khổng lồ trong khu vực 11 tỷ bảng vì đóng góp của họ cho biến đổi khí hậu.

RBA  Gov Lowe Speaks thứ 3  

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức 0,75% trong tuần này và có phần lạc quan hơn trong đánh giá nền kinh tế, nói rằng việc cắt giảm lãi suất đang hỗ trợ tăng trưởng việc làm và thu nhập, rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu đã giảm đi và ở đó là một số bước ngoặt trong thị trường nhà ở. Tuy nhiên, RBA cho biết họ đã chuẩn bị để giảm bớt chính sách hơn nữa nếu cần và dữ liệu trong tuần này không hoàn toàn phù hợp với quan điểm mang tính xây dựng hơn của ngân hàng trung ương. GDP quý 3 của Úc tăng 0,4% tại trụ sở, một bất ngờ không đáng kể, trong khi nhu cầu nội địa cuối cùng tiếp tục tăng với tốc độ thậm chí còn khuất phục hơn, chỉ tăng 0,2%. Trong khi đó, doanh số bán lẻ không thay đổi trong tháng 10, thay vì tăng như dự kiến. Với nền kinh tế Úc vẫn còn kém hiệu quả ở một mức độ nào đó, chúng tôi hy vọng sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa từ RBA vào năm 2020.

CPI chỉ số giá tiêu dùng diễn ra thứ 4
Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 11 được dự báo xấu hơn kỳ trước dự báo kỳ này đưa ra 0,2% , chủ yếu phản ánh sự tăng giá trong phân khúc năng lượng và thực phẩm cũ. Trong thực tế, lạm phát lõi được dự báo giữ nguyên ở mức 2,3% so với cùng kỳ sau khi tăng 0,2%  Chúng tôi hy vọng lạm phát hàng hóa cốt lõi sẽ phục hồi, và lạm phát dịch vụ cốt lõi sẽ không thay đổi ở mức 0,2%.

Họp báo FOMC quyết định lãi suất Fed : Thứ 5

Sau khi cắt giảm lãi suất tại ba cuộc họp liên tiếp, FOMC sẽ tạm dừng tại cuộc họp cuối cùng của năm 2019. Xác suất cắt giảm đã giảm xuống 0% từ mức trên 50% gần đây vào tháng 10, trong khi xác suất tăng đã thực sự tăng đến khoảng 3%.  cùng với sự gia tăng của đường cong lợi suất và việc nới lỏng chung các điều kiện tài chính, như một dấu hiệu hợp lý về hiệu quả của việc cắt giảm 75 bps.

FOMC cũng đã chứng minh sự sẵn sàng để lạm phát chạy một chút nóng, hoặc ít nhất là trên mục tiêu 2% đối xứng của nó. Nó vẫn chưa làm như vậy, tuy nhiên, và có khả năng sẽ không có trong báo cáo CPI tháng 11. Chúng tôi hy vọng chỉ tăng 0,2%, đẩy tỷ lệ so với năm trước lên 2,0%.

Ngân hàng trung ương châu Âu • Thứ năm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra thông báo chính sách tiền tệ cuối cùng cho năm 2019 vào tuần tới. ECB đã công bố một loạt các biện pháp nới lỏng trong tháng 9, bao gồm, giảm 10 bps lãi suất tiền gửi, nối lại chương trình mua tài sản và các điều khoản và điều kiện dễ dàng hơn cho các khoản vay trung hạn được nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, trong tháng 12, chúng tôi hy vọng ECB sẽ giữ chính sách tiền tệ ổn định, phản ánh sự ổn định nhẹ trong dữ liệu kinh tế gần đây, việc thiếu các tín hiệu đặc biệt rõ ràng từ các nhà hoạch định chính sách về việc nới lỏng hơn nữa và cho phép thời gian nới lỏng tháng 9 có hiệu lực trước khi có hành động chính sách tiếp theo . Điều đó nói rằng, chúng tôi vẫn tin rằng hiệu suất áp đảo của nền kinh tế Eurozone có thể dẫn đến việc nới lỏng hơn nữa và chúng tôi dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) cũng công bố chính sách tiền tệ vào tuần tới mặc dù lạm phát tiêu cực và bình luận ôn hòa, SNB được dự báo sẽ giữ tỷ lệ chính sách SNB ổn định ở mức -0,75%

Doanh số bán lẻ : Thứ sáu

Doanh số bán lẻ kỳ này được dự đoán sẽ cao hơn trong tháng Mười Một, hơi trên sự đồng thuận. Mức tăng công việc 266K vào tháng 11 , ủng hộ niềm tin của chúng tôi rằng các yếu tố cơ bản của người tiêu dùng vẫn đủ mạnh mẽ để hỗ trợ tiếp tục tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này phản ánh một phần lớn sự so sánh năm trước rất yếu, nhưng nó cũng phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục nắm giữ lên tăng trưởng kinh tế nói chung.

Các vấn đề khác cần theo dõi: sự bùng nổ trong doanh số bán lẻ  chủ yếu là mua sắm trực tuyến trên mạng và điều này đang thay đổi cục diện bán lẻ. Ngay lập tức hơn là cách áp dụng thuế quan đối với một đợt hàng tiêu dùng mới vào ngày 15 tháng 12 sẽ diễn ra như thế nào. Một thỏa thuận trong giai đoạn đầu  có thể trì hoãn điều này.

Trọng tâm chính:

Còn một tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử rất được mong đợi của Vương quốc Anh vào ngày 12 tháng 12, chúng tôi lưu ý rằng cuộc bầu cử năm 2017 cho chúng ta thấy, các cuộc thăm dò có thể thay đổi đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn trước cuộc bầu cử . Dựa trên mức trung bình của tất cả các cuộc thăm dò trong tuần qua, đảng Bảo thủ hiện đang bỏ phiếu với khoảng 43% phiếu bầu, trong khi Lao động ở vị trí khá xa với 33% phiếu bầu. Như bảng dưới cùng cho thấy, đảng Bảo thủ hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò lớn hơn so với các cuộc bầu cử trước đây, và quan trọng là so với cuộc bầu cử năm 2017, khi họ bất ngờ mất đa số nghị viện.

Kết quả rất có thể dựa trên bỏ phiếu hiện tại và giá cả thị trường hiện tại, là một trong đó Đảng Bảo thủ chiếm đa số trong Quốc hội Vương quốc Anh và ông Vladimir Johnson vẫn là thủ tướng. Có rất ít, nếu có, chắc chắn khi nói đến quy trình Brexit, nhưng chúng ta có thể nói với một mức độ tin cậy đáng kể rằng nếu đảng Bảo thủ giành được đa số hoàn toàn trong Nghị viện, họ có thể sẽ phê chuẩn thỏa thuận rút tiền và rời khỏi Liên minh châu Âu một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 1 năm 2020. sẽ cho phép Anh rời khỏi EU với một thỏa thuận. Như chúng ta đã lưu ý trước đây, điều này sẽ không kết thúc quá trình Brexit, mà thay vào đó là sự khởi đầu của giai đoạn hai, hai hoặc dài hơn EU-UK

Nếu đảng Bảo thủ không giành được đa số, một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai là một khả năng rất thực tế, mặc dù điều này có thể sẽ hỏi các cử tri  có muốn rời khỏi EU với một thỏa thuận hay không rời khỏi EU không? nhìn thấy một cơ hội đáng kể, Ngân hàng Anh có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 12 trong bối cảnh không chắc chắn về các bước tiếp theo trong bất kỳ kịch bản nào khác ngoài đa số Bảo thủ. Như một lưu ý cuối cùng, một cuộc giao dịch không có thỏa thuận, một cuộc tấn công có thể xảy ra. Nếu đảng Bảo thủ không chiếm đa số trong cuộc bầu cử, chúng ta sẽ thấy nguy cơ một chính phủ thiểu số hoặc liên minh có thể phải đối mặt với những bất đồng giống như chính phủ hiện tại và có thể vấp ngã trước thời hạn 31 tháng 1 mà không có kế hoạch tiến hành Brexit .

SPARTA FX ACADEMY

Xa hơn, bền vững hơn
Hỗ trợ tư vấn chiến lược Forex
Cung cấp tín hiệu và phân tích thị trường miễn phí

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: , , , , , ,