Thị trường lao động liệu có tiếp tục trụ vững để cứu vớt kinh tế Mỹ?

Những tiến triển gần đây trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã góp phần đẩy lùi nỗi lo suy thoái khi vòng thuế vào tháng 10 đã được Mỹ hoãn lại và Trung Quốc đồng ý mua thêm hàng chục tỷ Usd hàng nông sản Mỹ. Tuy nhiên, một thỏa thuận toàn diện còn rất xa vời.

Mặc dù tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng nhưng mục tiêu tăng trưởng 3.0% năm nay của Nhà Trắng khó lòng đạt được. Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại MUFG ở New York cho biết “ngay cả khi GDP Q4 đạt mức 4% thì tăng trưởng năm 2019 cũng không thể quá 2.8%.

Lĩnh vực tiêu dùng chiếm 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, nó đã chậm lại ở mức 2.9% so với mức bùng nổ 44.6% của Q2, nhưng vẫn còn trong vùng “tích cực”.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ liên tục giảm trong các năm qua

Chi tiêu tiêu dùng đang được hỗ trợ bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần 50 năm, tuy nhiên, số lượng việc làm mới được tạo ra đã chậm lại, kết hợp với suy giảm niềm tin và tăng trưởng lương đình trệ đang làm gia tăng sự nghi ngờ về sự suy yếu trong lĩnh vực này. Dữ liệu ADP non-farm vào Thứ Tư đã đạt mục tiêu, tuy nhiên, cái quan trọng hơn chính là tin non-farm chính thức vào Thứ Sáu này. Dự kiến số lượng việc làm mới được tạo ra sẽ giảm mạnh từ 136k xuống còn khoảng 90k, và nếu tuyển dụng tiếp tục suy yếu, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên.

Tổng kết:

Vấn đề lãi suất của Usd đã ngã ngũ, nhưng nó đã được pricing từ trước nên không tạo ra quá nhiều bất ngờ cho thị trường. Bảng lương phi nông nghiệp được phát hành vào ngày mai thì khác. Nếu số lượng việc làm mới được tạo ra cao và tăng trưởng tiền lương tốt thì đó sẽ là cứu cánh cho kinh tế Mỹ và đồng Usd. Ngược lại nó sẽ làm sống dậy sự lo lắng về suy thoái và có thể là cả những đồn đoán về sự cần thiết nhiều nới lỏng hơn nữa trong tương lai.