Đồng Đô la Mỹ và đồng Euro trong năm bầu cử

Trong ngày ngày giao dịch đầu tiên của thị trường trong năm 2020,  tôi muốn xem xét một yếu tố quan trọng/có tầm ảnh hưởng trong năm nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Từ việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ/Canada/Mexico đến việc đánh thuế lên hàng hóa Mỹ và các nước khác trên thế giới, chính sách của Tổng thống Trump đang định hình lại nền kinh tế thế giới. Trong khi ông được cho là đã giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, thì chính sách của ông cũng mang đến sự suy giảm tăng trưởng trên quy mô toàn cầu. Một nhiệm kỳ 4 năm nữa có thể làm thay đổi nhiều mối quan hệ với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là mối lo ngại trong ngắn hạn của chúng tôi vì cuộc bầu cử có thể mang lại 2 kết quả: Chính sách ổn định hoặc những động thái quyết liệt hơn của Trump để giảm thuế trước khi bầu cử.

Có thể sẽ rất thú vị nếu việc luận tội của Hạ viện ảnh hưởng đến việc tái cử của Trump. Trong lịch sử, chỉ có 2 Tổng thống khác đã từng bị luận tội là Andrew Johnson, làm Tổng thống 1 nhiệm kỳ, và Bill Clinton, bị luận tội đến cuối nhiệm kỳ thứ 2.

Theo dữ liệu lịch sử, đồng Đô la Mỹ thường có xu hướng tăng lên trong năm bầu cử. Trải qua 4 thập kỷ vừa qua, chỉ số đồng Đô la Mỹ chỉ giảm giá trong 2 năm bầu cử, trong đó, năm 2012 giảm không đáng kể. Trong cùng thời điểm, đồng Euro giảm 9 trong tổng số 11 năm bầu cử. Như vậy theo thống kê dữ liệu, năm 2020 dường như là một năm tích cực đối với đồng Đô la Mỹ. Trên cơ sở này, cách thức tốt nhất là mở vị thế mua đồng Đô la Mỹ và vị thế bán đồng Euro trong năm nay và cần xem xét cẩn trọng khi tham gia những vị thế bán đồng Đô la Mỹ và vị thế mua đồng Euro.

Đồng Đô la Mỹ trong những năm bầu cử